Thành lập công ty

Những vấn đề cần thiết tiền hành đăng ký thành lập công ty doanh nghiệp cần quan tâm

Ngày đăng: 11-06-2020

3266 lượt xem

Khi có ý định thành lập công ty/ doanh nghiệp để kinh doanh, mối quan tâm của các doanh nhân là thủ tục thành lập công ty/ doanh nghiệp như thế nào, liên hệ ở đâu? Các lưu ý gì để tránh rũi ro về mặt pháp lý sau khi thành lập công ty/ doanh nghiệp. Với 8 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty/ doanh nghiệp. Công ty TNHH tư vấn Phước Linh giúp khách hàng giải đáp những băn khoăn lo lắng đó một cách chi tiết:

bảng giá dịch vụ

Bảng giá dịch vụ

Các bước thành lập công ty/ doanh nghiệp năm 2020 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu để thành lập công ty/ doanh nghiệp

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành, cá nhân khi thành lập công ty/ doanh nghiệp chỉ cần có CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu là được

Bước 2: Hồ sơ thành lập công ty/ doanh nghiệp cần những gì?

Để thành lập công ty/ doanh nghiệp tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp cần đăng ký hồ sơ có khác nhau về nội dung và loại mẫu đơn cần cug cấp nhưng thông thường gồm các loại sau:

- Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;

- Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.

- Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên,

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

- Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

- Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;

- Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ và có kết quả: 

Công ty tiến hành Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, theo quy định sua khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải tiến hành đăng công bố thông tin trên cổng doanh nghiêp Quốc gia, nội dung công bố bao gồm những thông tin cơ bản của doanh nghiệp vừa thành lập như tên doanh nghiêp, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, thông tin về cổ dông, người đại diện pháp luật, vốn điều lệ doanh nghiệp…

Bước 4: Tiến hành khắc dấu công ty/ doanh nghiệp, đăng công bố mẫu dấu

Đăng công bố mẫu dấu, sau khi đăng công bố mẫu dấu và có hiệu lực của mẫu dấu Doanh nghiệp có thể hoạt động

Theo quy định hiện thời thủ tục thành lập công ty/ doanh nghiệp khá đơn giản như nêu trên tuy nhiên Doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung sau trước khi thành lập công ty/ doanh nghiệp để tránh phiền phức cho về sau:

1. Lưu ý về đặt tên doanh nghiệp:

Việc đặt tên doanh nghiệp là định hướng rất quan trọng, tên là thương hiệu sau này của công ty nên cần lựa chọn tên sao cho phù hợp để dễ làm thương hiệu tránh đặt tên quá dài, ngoài ra hiệu do số doanh nghiệp tương đối nhiiều việc lựa chọn một tên hay và yêu thích không phải đơn giản vì khả năng trùng rất cao, tránh đặt tên các thương hiệu nỗi tiếng đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ có thể họ sẽ yêu cầu mình thay đổi tên.

2. Lưu ý về lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Hiện này có các loại hình doanh doanh sau để doanh nhân lụa chọn khi thành lập công ty/ doanh nghiệp đó là: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp nên lựa chọn một trong ba loại hình sau: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, sự khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở vấn đề công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia thị trường chứng khoán do đó số lượng cổ đông tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người.

3. Lưu ý về vốn điều lệ doanh nghiệp:

Thuế môn bài: Nếu đăng ký vốn trên 10tỷ thì mức thuế môn bài 3 triệu/ năm, nếu đăng ký dưới 10tỷ thì mức thuế môn bài 2 triệu/ năm;

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020 như sau:

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:

- Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

- Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

- Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

- Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập

Như vậy, đối với doanh nghiệp thành lập năm 2020 sẽ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài.

Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai:

- Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

Theo quy định vốn điều lệ doanh nghiệp tư kê khai và cam kết góp đủ vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Tùy thuộc ngành nghề, dự án, hợp đồng với đối tác mà doanh nên đăng ký một mức vốn phù hợp tánh trường hợp đăng ký quá cao hoặc quá thấp so với nhu cầu

Việc tăng vốn điều lệ hiện theo quy định tương đối dễ dàng, nhưng giảm vốn điều lệ thì khó hơn phải có điều kiện về thời giai và nợ liên quan

- Công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp vốn để thành lập công ty trong thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

- Sau thời hạn 90 ngày mà vẫn có thành viên/cổ đông chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

- Đối với công ty TNHH: Các thành viên trong công ty có quyền chào bán phần vốn góp còn thiếu để góp cho đủ số vốn điều lệ hoặc đăng ký giảm vốn điều lệ, trong vòng 60 ngày kể từ khi hết thời hạn góp vốn. Trường hợp, quá thời hạn góp vốn nêu trên các thành viên, cổ đông không thực hiện góp vốn doanh nghiệp không thể thực hiện giảm vốn theo quy định của pháp luật.

- Đối với công ty cổ phần: Số vốn chưa được góp, được coi là số vốn chưa bán được, Hội đồng quản trị tiếp tục bán để huy động đủ số vốn đăng ký ban đầu hoặc đăng ký giảm vốn điều lệ, và cổ đông trong vòng 30 ngày, kể từ khi hết thời hạn góp vốn.

- Các thành viên công ty là cá nhân có thể góp vốn bằng tiền mặt. Các thành viên công ty là tổ chức, phải góp vốn bằng hình thức chuyển khoản (tuyệt đối không góp vốn bằng tiền mặt). Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện góp vốn thông qua tài khoản chuyển vốn của công ty.

- Trường hợp sau 90 ngày doanh nghiệp không thực hiện góp đủ vốn điều lệ và cũng không thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ như hướng dẫn nêu trên theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 50/2016 doanh nghiệp sẽ bị phạt vi phạm từ 10.000.0000 đồng đến 20.000.000 đồng và bị buộc phải sửa đổi vốn điều lệ.

4. Lưu ý về địa chỉ công ty:

Theo quy định địa chỉ công ty không được đặt tại chung cư, ngoại trừ các tòa nhà phức hợp có chức năng dành riêng khu thương mại, officel…

5. Lưu ý sau khi đăng ký thành lập công ty/ doanh nghiệp

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành:

- Làm bảng hiệu và treo bảng hiệu theo quy định

- Mở tài khoản ngân hàng, thông báo số tài khoản cho sở kế hoạch đầu tư

- Đăng ký nộp thuế điện tử tại cơ quan thuế và ngân hàng

- Trường hợp có tài sản cần khấu hao đăng ký sử dụng phương pháp khấu tài sản cho cơ quan thuế

6. Lưu ý về quy định báo cáo thuế sau khi thành lập công ty/doanh nghiệp

Thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dung

- Tiến hành báo cáo thuế định ký hàng tháng, quý, năm theo quy đinh dù có phát sinh hay chưa phát sinh

- Quy định về thời hạn báo cáo thuế theo quý như sau:

  1. Tờ khai quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04;
  2. Tờ khai quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07;
  3. Tờ khai quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10;
  4. Tờ khai quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau;

Thời hạn nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính, thuế GTGT (nếu có) không phải nộp tờ khai:

  1. Quý 1: Hạn chậm nhất là ngày 30/04;
  2. Quý 2: Hạn chậm nhất là ngày 30/07;
  3. Quý 3: Hạn chậm nhất là ngày 30/10;
  4. Quý 4: Hạn chậm nhất là ngày 30/01 năm sau;

Bạn cần đăng ký giấy phép thành lập công ty gọi:

 

0918151166  hoặc 0913156831 

Zalo: 0918151166  hoặc 0913156831

 


Chúng tôi sẽ nhận hồ sơ tận nơi! không cần đi lại

Hãy đến ngay với Công ty Tư Vấn Phước Linh để được tư vấn dịch vụ Thành lập công ty miễn phí

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
Hoạt động gần đây
Liên kết website
Quảng cáo

CÔNG TY TNHH  TƯ VẤN

PHƯỚC LINH

Địa chỉ: 94/41/1E Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. HCM

VPĐD: 320 Tên Lửa, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.HCM

CHUYÊN THỰC HIỆN:

ĐĂNG KÝ GIẤY PHÉP KINH DOANH

TƯ VẤN ĐẦU TƯ

SỞ HỮU TRÍ TUỆ

THAY ĐỔI GIẤY PHÉP KINH DOANH

              HOTLINE:

0913.156.831 or 0918.151.166

Email: tuvanphuoclinh@gmail.com

luatsunguyenthuthuy@gmail.com

© Bản quyền thuộc về dangkygiayphepkinhdoanh.net - Powered by IM Group